ไอเดียแบบบ้านสองชั้น เรียบหรู สวยงาม หลากหลายสไตล์

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

บ้านเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ดังนั้น การเลือกบ้านให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยแบบบ้านสองชั้นเป็นหนึ่งในแบบบ้านที่คนไทยให้ความนิยมมากที่สุด เพราะคนไทยส่วนใหญ่นิยมอยู่ด้วยกันแบบครอบครัวใหญ่ จึงทำให้ต้องการบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง

แบบบ้านสองชั้นจึงเป็นแบบบ้านหลังแรกที่ได้รับความนิยมเป็นอยากมาก จากจุดเด่นของบ้านที่สามารถแบ่งพื้นที่และสัดส่วนของห้องต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน บ้านสองชั้นจึงมักเป็นแบบบ้านที่ผู้คนเลือก และพบเห็นได้อยู่บ่อย ๆ อีกทั้งบ้านสองชั้นก็ยังเป็นบ้านที่ราคาเอื้อมถึงได้ เหมาะกับการสร้างเป็นบ้านหลังแรก ในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำแบบบ้านสองชั้นสวย ๆ ให้เพื่อน ๆ นำไปเป็นไอเดียในการสร้างบ้านหลังแรกกัน

แบบบ้านสองชั้นโล่งโปร่งสบาย

แบบบ้านสองชั้นสีขาวสบายตา

แบบบ้านสองชั้นแบบแรกที่เราอยากแนะนำคือ แบบบ้านสองชั้นสีขาวที่มีความโปร่งโล่งสบาย จุดเด่นของบ้านแบบนี้จะเป็นเรื่องดีไซน์ที่มีความมินิมอล มีคานรับทั้งชั้นบนและชั้นล่าง และใช้สีขาวตัดกับการปูพื้นด้วยไม้สีอ่อน ทำให้แบบบ้านสองชั้นหลังนี้ดูโปร่งโล่งแม้จะเป็นทรงสี่เหลี่ยม

ถึงแม้ว่าพื้นที่สวนโดยรอบของแบบบ้านสองชั้นนี้จะไม่ได้มีพื้นที่มากนัก แต่การปูหญ้าและใช้ต้นไม้ต้นเล็ก ๆ มาจัดแต่งพื้นที่รอบบ้านให้ดูมินิมอล ก็ทำให้พื้นที่รอบบ้านดูกว้างขึ้นมาได้ ซึ่งการจัดแต่งสวนรอบบ้านแบบนี้ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีสำหรับคนที่ต้องการออกแบบบ้านสองชั้นให้ดูโปร่ง โล่ง สบาย เป็นแบบบ้านที่เหมาะกับผู้ที่มีความชื่นชอบบ้านสไตล์มินิมอลเป็นอย่างมาก

แบบบ้านสองชั้นราคาประหยัด

บ้านหลังเล็กสองชั้นราคาประหยัด

ขอบคุณรูปภาพจาก: TP5Home

แบบบ้านสองชั้นราคาประหยัดนี้มีจุดเด่นในเรื่องของราคา โดยที่ราคาของบ้านหลังนี้จะอยู่ที่ประมาณ 600,000-800,000 บาท พร้อมกับพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 56 ตารางเมตร และเป็นบ้านสองชั้นหลังเล็ก ๆ ที่มาพร้อมกับห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง รวมถึงห้องครัวกับห้องโถงอย่างละ 1 ห้อง เหมาะกับการอยู่อาศัยพร้อมครอบครัวขนาดเล็กเป็นอย่างมาก

โดยบ้านหลังนี้เป็นแบบบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นในราคาที่จับต้องได้ ดีไซส์สวยงาม ตอบโจทย์คนที่ต้องการมีบ้านหลังแรกสไตล์โมเดิร์นแต่ยังไม่มีงบประมาณมากพอที่จะซื้อบ้านราคาหลักล้าน แบบบ้าน 2 ชั้นราคาประหยัดหลังนี้เป็นแบบบ้าน 2 ชั้นสวย ๆ ที่เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดงบในการปลูกบ้านของตนเอง

แบบบ้านไม้สองชั้น

แบบบ้านไม้สองชั้น

บ้านไม้สไตล์ไทยเป็นแบบบ้านที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน แม้ว่าปัจจุบันจะได้รับความนิยมน้อยลง แต่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าแบบบ้านสองชั้นทรงไม้สไตล์ไทยเป็นแบบบ้านที่คลาสสิก และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร 

แบบบ้านสองชั้นสไตล์ไทยหลังนี้ เป็นแบบบ้านที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยด้านล่าง เนื่องจากเป็นบ้านยกสูงจึงมีใต้ถุนบ้านซึ่งเป็นภูมิปัญญาไทยเดิม สามารถใช้เป็นลานกิจกรรมสำหรับครอบครัว แต่แบบบ้านสองชั้นสไตล์ไทยหลังนี้ มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่่ด้านล่างเป็นพื้นที่ใช้สอยเอนกประสงค์แบบปิด เพื่อให้เหมาะกับการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันมากขึ้น 

โดยปกติแล้ว ข้อจำกัดของบ้านไม้ยกสูงจะมีเรื่องแมลงและเสียงที่เข้ามาผ่านร่องไม้ แต่การปิดพื้นที่ข้างล่างและติดกระจกตามหน้าต่าง ถือเป็นตัวช่วยและหนึ่งในจุดเด่นของแบบบ้านสองชั้นหลังนี้ เพราะการออกแบบพื้นที่ด้านล่างใหม่สามารถลดปัญหาแมลง รวมถึงเสียงรบกวนที่เป็นจุดด้อยของบ้านไม้แบบปกติได้

แบบบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้

แบบบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

แบบบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้เป็นหนึ่งในแบบบ้านสองชั้นที่ผู้คนให้ความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้เป็นแบบบ้านที่นำข้อดีของบ้านปูนและบ้านไม้มารวมกันได้อย่างลงตัว โดยจุดเด่นของบ้านแบบนี้คือความแข็งแรงคงทนต่อสภาพอากาศ เป็นแบบบ้านที่เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบแบบบ้านโมเดิร์นสองชั้นแต่ต้องความความคงทนต่อสภาพอากาศในเมืองไทย

นอกจากเรื่องของความแข็งแรงทนทานแล้ว แบบบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ยังมีดีไซน์ที่สวยงามโดดเด่น จากการผสมผสานระหว่างความดิบของปูนและความคลาสสิคของไม้อย่างลงตัว อีกทั้งการสร้างบ้านแบบนี้ยังสามารถประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างได้มากอีกด้วย ทำให้แบบบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้เป็นหนึ่งในแบบบ้านที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

แบบบ้านสองชั้นแบบเรียบหรู Luxury

แบบบ้านสองชั้นเรียบหรู

แบบบ้านสองชั้นเรียบหรูริมสระน้ำก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดี สำหรับผู้ที่ต้องการแบบบ้านสองชั้นที่ดูเรียบหรูแต่ยังมีกลิ่นอายความโมเดิร์นและสบายตาไม่น่าเบื่อ จากภาพจะเห็นได้ว่า สระว่ายน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านดูเรียบหรู มีลูกเล่น และนอกจากจะทำให้ดีไซน์ของบ้านดูโดดเด่นขึ้นแล้ว แบบบ้านสองชั้นที่มีสระว่ายน้ำหน้าบ้าน ยังสามารถลดและระบายความร้อนภายในตัวบ้านได้อีกด้วย

สีสันและดีไซน์ของบ้านก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน จะเห็นได้ว่าดีไซน์ของแบบบ้านสไตล์มินิมอลผสมนอร์ดิกหลังนี้มีหน้าต่างบานกว้างวางอยู่ทั่วตัวบ้าน และยังใช้สีทาบ้านที่เป็นสีอ่อน ทำให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่เหมาะกับประเทศไทยที่มีอากาศร้อนตลอดทั้งปีเป็นอย่างยิ่ง

สรุปแบบบ้านสองชั้น

ดีไซน์ของบ้านเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้บ้านออกมาสมบูรณ์ตรงใจผู้อยู่อาศัย แต่อย่างไรก็ตามการออกแบบบ้านไม่ว่าเป็น แบบบ้านสองชั้น แบบบ้านชั้นครึ่ง ก็ต้องไม่ลืมที่จะนึกถึงประโยชน์ในการใช้สอย, พื้นที่ในการปลูกสร้าง, งบประมาณ และวัสดุที่ใช้ประกอบการสร้างบ้านหลังนั้น ๆ ร่วมด้วย 


เพราะบ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิต ที่จะอยู่กับเราไปอีกนาน เราจึงต้องเลือกวัสดุในการสร้างหรือปรับปรุงบ้านของเราให้ดีที่สุด Ideemobel เป็นบริษัทนำเข้าและจัดจำหน่ายไม้คุณภาพสูงทั้งไม้แท้และไม้เทียม มีไม้คุณภาพสูงให้เลือกหลายประเภทเหมาะกับการสร้างและตกแต่งบ้านทั้งการตกแต่งภายนอกและการตกแต่งภายใน ปรึกษาวิศวกรได้ฟรีที่ Ideemobel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *