แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง เรียบง่าย แต่สวยอย่างมีสไตล์

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ลักษณะบ้านในประเทศไทยค่อย ๆ เปลี่ยนตามไปตามกาลเวลาและสภาพแวดล้อม จากสมัยก่อนที่ผู้คนนิยมแบบบ้านชั้นเดียวยกสูง ก็หันมาปลูกบ้านสองชั้นหรือบ้านสามชั้นแทน เป็นเหตุให้ในปัจจุบันอาจจะไม่ค่อยพบเห็นแบบบ้านชั้นเดียวภายในย่านกลางเมืองแล้ว แต่ในส่วนของต่างจังหวัดก็ยังคงมีการปลูกบ้านชั้นเดียวยกสูงอยู่

อย่างไรก็ตามด้วยลักษณะแบบบ้านชั้นเดียวยกสูงที่มีความปลอดโปร่ง สบายตา และดูสวยงามเข้ากับบรรยากาศรอบนอก จึงเป็นเหตุให้บ้านลักษณะนี้ยังคงมีตามแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ อยู่ และทำให้ในบรรดาคนรุ่นใหม่ก็หันมาปลูกบ้านโมเดิร์นชั้นเดียวยกสูงไว้เป็นบ้านสำหรับแวะเวียนพักผ่อนหย่อนใจเป็นครั้งคราวหรือเปิดตัวธุรกิจบ้านพักหรือร้านขายของเพิ่มขึ้นเช่นกัน 

สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียแบบบ้านชั้นเดียวยกสูงสวย ๆ น่าอยู่อาศัยเพื่อปลูกบ้านหลังน้อย ๆ ของตัวเอง แต่งบน้อยหรือต้องการปลูกบ้านในราคาประหยัด ในที่นี้ได้รวมข้อมูลตัวอย่างบ้านชั้นเดียวยกสูงหลายรูปแบบไว้ให้เลือกรูปแบบดีไซน์บ้านที่ใช่ เพื่อเข้ากับทุกชีวิตไลฟ์สไตล์ที่ชอบได้

ข้อดีของบ้านชั้นเดียวยกสูง

  • แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงถูกออกแบบให้ตัวบ้านยกตัวสูงกว่าพื้น มีความโปร่ง ไม่อึดอัด
  • ด้วยลักษณะตัวบ้านที่ยกพื้นสูง มีความโปร่ง ทำให้อากาศรอบบ้านถ่ายเทได้ดี
  • แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงราคาถูกกว่าแบบบ้านสองชั้นหรือบ้านสามชั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดตัวบ้านและวัสดุที่ใช้ในการปลูกบ้าน
  • ลดโอกาสที่สัตว์ต่าง ๆ หลุดเข้ามาในตัวบ้าน 
  • ลดโอกาสที่บ้านจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมลงเพราะตัวบ้านยกขึ้นสูงจากพื้นดินและอาจสูงกว่าระดับน้ำที่ท่วมขัง
  • หากสร้างบ้านชั้นเดียวยกใต้ถุนสูง บริเวณใต้ถุนบ้านจะมีพื้นที่โล่ง จึงสามารถใช้สอยพื้นที่บริเวณนี้ได้ตามความสะดวก

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงทรงปั้นหยา

บ้านชั้นเดียวยกสูงทรงปั้นหยา

ขอบคุณที่มา : https://m.facebook.com/groups/konbaebban/permalink/1427350387302390/?wtsid=rdr_0TxbROEXK1u6cwaDs

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมอากาศในประเทศไทย และเป็นที่นิยมในการปลูกบ้านในปัจจุบันมาก คือ บ้านชั้นเดียวยกสูงทรงปั้นหยา ซึ่งบ้านทรงนี้จะมีหลังคาทรงปั้นหยาที่ด้านข้างลาดเอียงลงยาวกว่าตัวบ้าเล็กน้อยเพื่อป้องกันแสงแดด ลมฝน และอื่น ๆ 

บ้านชั้นเดียวยกสูงทรงปั้นหยาหลังนี้ออกแบบโดย “คุณชลอ นาดำ” พื้นบ้านยกขึ้นสูงจากดิน 1.5 เมตรเพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก มีการต่อเติมบันไดบ้านชั้นเดียวยกสูงตั้งอยู่ค่อนกลางบ้าน และติดตั้งบานกระจกให้บ้านดูมีมิติน่าเข้าชม ในส่วนของหลังคาเป็นทรงปั้นหยาที่นอกจากจะเรียงตัวสวยแล้วยังช่วยป้องกันแดดกันฝนให้บ้านมีอายุใช้งานยาวนาน

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงทรงจั่ว

บ้านชั้นเดียวยกสูงทรงจั่ว

ขอบคุณที่มา : https://www.baanlaesuan.com/272712/houses/goodolddayhouse

สำหรับผู้ที่ต้องการแบบบ้านชั้นเดียวยกสูงที่มีดีไซน์เรียบง่าย เข้ากับบรรยากาศธรรมชาติได้อย่างลงตัว และต้องการให้บ้านมีลักษณะไม่โดดเด่นเข้ากับความเป็นไทยได้เป็นอย่างดีนั้น บ้านทรงจั่วชั้นเดียวยกสูง จะเป็นทรงบ้านชั้นเดียวยกสูงที่แนะนำ เนื่องจากบ้านทรงนี้นิยมปลูกและพบเห็นได้มากในประเทศไทย


บ้านไม้ชั้นเดียวยกสูงหลังนี้เป็นไอเดียออกแบบจาก “คุณอภิชัย วังตระกูล และ AECStudio” โดยเป็นแบบบ้านชั้นเดียวยกสูงทรงจั่วที่เรียบง่ายแต่มีกลิ่นอายความเป็นไทย ตัวบ้านทำจากไม้หลากสีตัดซึ่งดึงธรรมชาติจากสีไม้ให้บ้านดูมีเสน่ห์น่าดึงดูด พื้นบ้านยกสูงขึ้นจากพื้นดินเล็กน้อยและตัวบ้านเปิดโล่ง ทำให้ตัวบ้านสามารถระบายอากาศได้ดี และยังทำให้ลมสามารถพัดผ่านตัวบ้านให้เย็นสบายได้

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงพร้อมระเบียงในตัว

บ้านชั้นเดียวยกสูงพร้อมระเบียง

ขอบคุณที่มา : https://m.facebook.com/astreearchitect/photos/a.314467682330007/1452771151832982/?type=3

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงรูปแบบหนึ่งที่ดูน่าอยู่อาศัยและตัวบ้านเข้ากับบรรยากาศธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้อาศัยรู้สึกอยากเดินออกมาพักผ่อนหย่อนใจตามระเบียงรอบบ้านในช่วงแดดอ่อน ๆ มีลมเย็น ๆ พัดผ่านไปมานั้นก็คือ บ้านชั้นเดียวยกสูงแบบมีระเบียง ที่สามารถทอดสายตาชมทิวทัศน์รอบบ้านจากระเบียงบ้านได้อย่างไร้ขีดจำกัด

บ้านชั้นเดียวยกสูงมีระเบียงหลังนี้ถูกออกแบบโดย “AsTree Architect” ซึ่งตัวบ้านแฝงบรรยากาศเรียบแต่สวยงามแบบญี่ปุ่น เติมแต่งด้วยสีอ่อนจากไม้ตัดด้วยกำแพงสีขาว แสดงถึงความขัดแย้งแต่กลับดูกลมกลืนอย่างไม่น่าเชื่อ พื้นบ้านปูด้วยปูนยกสูงขึ้นเพื่อป้องกันความชื้นจากพื้นดิน มีระเบียงทางเดินเชื่อมกับประตูห้องต่าง ๆ ภายในบ้านอย่างสวยงาม 

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงสไตล์โมเดิร์นทันสมัย

บ้านชั้นเดียวยกสูงโมเดิร์น

ขอบคุณที่มา : https://m.facebook.com/MBDesign3d/photos/a.107993734073320/499860931553263/?type=3

ในปัจจุบันบ้านสไตล์มินิมอลกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะด้วยดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายแต่กลับดูสวยอย่างสบายตา ทั้งยังมอบประโยชน์การใช้งานจากตัวบ้านได้มากกว่าที่เห็น ในส่วนของแบบบ้านชั้นเดียวยกสูงเองก็มีบ้านที่ผสมผสานระหว่างสไตล์มินิมอลที่น้อยแต่มาก และสไตล์โมเดิร์นที่ดูทันสมัยรวมไว้อยู่ในบ้านหลังเดียว

สำหรับผู้ที่สนใจแบบบ้านชั้นเดียวยกสูงสวย ๆทันสมัย ทาง “MB Design House” ได้ออกแบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียวยกสูงโดยดึงเอาข้อดีของบ้านชั้นเดียวยกสูงมาใช้ประโยชน์ โดยนำใต้ถุนบ้านมาทำเป็นที่จอดรถ ภายในบ้านได้แบ่งแต่ละโซนไว้อย่างชัดเจน และนอกตัวบ้านมีระเบียงที่ตกแต่งด้วยสีของไม้อ่อนและสีขาวเนียน ทำให้ตัวบ้านดูปลอดโปร่ง สวยสะอาดตา

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงราคาประหยัด

บ้านชั้นเดียวยกสูงราคาประหยัด

ขอบคุณที่มา : https://office.dpt.go.th/construction/th/dream-house/10132

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงราคาประหยัดสำหรับผู้ที่ต้องการอยู่อาศัยเป็นครอบครัวนั้นมีหลายรูปแบบที่น่าสนใจ โดยแต่ละแบบก็จะมีราคาบ้านแตกต่างกัน โดยจะขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ใช้สอย ลักษณะบ้าน วัสดุที่ใช้ในการปลูกบ้าน เช่น ไม้ ปูน ผนังสำเร็จรูป และอื่น ๆ 

สำหรับผู้ที่มองหาไอเดียปลูกบ้านชั้นเดียวยกสูงราคาประหยัด แบบบ้านจาก “กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย” ก็เป็นแบบบ้านที่มีความเป็นอันหนึ่งเดียวกันกับธรรมชาติรอบตัวบ้าน ตัวบ้านประกอบด้วยไม้สีสว่างเข้ากับสีเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้า มีหลังคาลาดยาวลงมาป้องกันความร้อนจากแสงอาทิตย์ พร้อมด้วยปูพื้นปูนเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับบ้าน

แบบบ้านน็อคดาวน์ชั้นเดียวยกสูง

บ้านน็อกดาวน์ชั้นเดียวยกสูง

ขอบคุณที่มา : https://www.facebook.com/photo/?fbid=821452779335252&set=pcb.821453196001877

หากพูดถึงแบบบ้านชั้นเดียวยกสูงราคาประหยัด บ้านน็อคดาวน์หรือบ้านสำเร็จรูป ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ช่วยประหยัดงบปลูกบ้านได้ ทั้งยังมีอายุการใช้งานยาวนานหากปลูกบ้านด้วยวัสดุชั้นดีที่มีความคงทน ในที่นี้ได้นำผลงานแบบบ้านน็อคดาวน์ชั้นเดียวจาก “มินตราบ้านน็อคดาวน์” 

บ้านน็อคดาวน์ชั้นเดียวยกสูงหลังนี้ถูกออกแบบโดยยกพื้นบ้านให้สูงขึ้นจากพื้นปูนที่ปูเสริมความแข็งแรงไว้เล็กน้อย กำแพงถูกแต่งแต้มไปด้วยสีเทาหม่นสลับกับลายไม้สีน้ำตาลได้อย่างลงตัว ทำให้บ้านชั้นเดียวยกสูงหลังนี้ดูโมเดิร์นทันสมัยไม่โดดจากธรรมชาติรอบบ้านมากนัก

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงแบบมีใต้ถุน

บ้านชั้นเดียวยกสูงแบบมีใต้ถุน

ขอบคุณที่มา : https://m.facebook.com/studiomitidesign/photos/a.511828742258448/2544626588978643/?type=3

สำหรับผู้ที่ต้องการปลูกบ้านในสถานที่ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน มีพื้นที่ว่างใช้สอยเป็นที่นั่งเล่นหรือพักผ่อนหย่อนใจได้โดยไม่ต้องกลัวความร้อนจากไอแดด บ้านชั้นเดียวยกสูงมีใต้ถุนจะช่วยให้ผู้อาศัยได้ใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านที่สามารถสัมผัสและเข้าถึงธรรมชาติได้อย่างแท้จริง

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง ‘บ้าน ทำ-มะ-ดา’ หลังนี้ออกแบบโดย “STUDIO MITI” ตัวพื้นบ้านจะยกสูงขึ้นจากพื้นระดับหนึ่ง มีใต้ถุนปูด้วยปูนโล่ง ๆ อยู่ใต้ตัวบ้าน ทำให้ลมเย็น ๆ จากธรรมชาติโกรกเข้าพัดผ่านรอบตัวบ้านให้ในบ้านไม่ร้อนมากนัก และภายนอกบ้านประกอบด้วยกำแพงจากไม้หลากสีที่เพิ่มสีสันให้กับตัวบ้าน แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่

แบบบ้านชั้นเดียวยก 1 เมตร

ขอบคุณที่มา : https://www.banidea.com/modern-house-in-shiba/

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงสำหรับผู้ที่ต้องการให้บ้านที่มีดีไซน์เรียบง่าย แต่พื้นบ้านยกสูงขึ้นจากพื้นดินขึ้นมาเพื่อให้บ้านดูโดดเด่นท่ามกลางบรรยากาศรอบข้าง ในที่นี้การสร้างบ้านชั้นเดียวยกสูง 1 เมตรก็จะเป็นตัวเลือกที่ช่วยให้บ้านดูโมเดิร์นไม่ตกเทรนด์แม้ผ่านไประยะเวลาหนึ่ง

บ้านชั้นเดียวสวย ๆ ยกสูงหลังนี้เป็นบ้านที่ถูกออกแบบโดย “คุณ Koizumi Kazuhito และ คุณ Chiba Mayuko” การออกแบบตัวบ้านหลังนี้มีการคำนึงทั้งความสวยงามของบ้านและการใช้งานจริง โดยภายในบ้านได้มีการแบ่งสัดส่วนไว้อย่างชัดเจน และได้มีการยกตัวบ้านสูงจากพื้นดิน 1 เมตร ทำให้บ้านดูปลอดโปร่ง โล่ง สบายตา

สรุปบ้านชั้นเดียวยกสูง

การปลูกบ้านหลังน้อย ๆ หลังหนึ่งในพื้นที่ที่อุดมไปด้วยสีเขียวจากธรรมชาติตัดกับท้องฟ้าสีครามนั้นคงเป็นหนึ่งในความฝันของผู้ที่อยากมีบ้านเป็นของตนเอง สำหรับผู้มีงบน้อยอยากได้บ้านราคาประหยัด ในที่นี้ก็จะแนะนำแบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

ในปัจจุบัน บ้านชั้นเดียวยกสูงถูกออกแบบให้มีสไตล์โมเดิร์นที่ไม่ได้เน้นแต่เรื่องความสวยงาม แต่ยังเน้นความคงทน ใช้งานได้ระยะยาวในราคาไม่สูงมาก โดยราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ ลักษณะของบ้าน จำนวนห้อง วัสดุที่เลือกใช้ปลูกบ้าน เช่น ถ้าเลือกใช้ปูนก็จะมีราคาหนึ่ง แต่ถ้าใช้ไม้ ก็จะมีประเภทไม้ต่าง ๆ ให้เลือกหลายเกรดหลายราคา เป็นต้น

ในกรณีที่ต้องการเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุในการปลูกบ้านชั้นเดียวยกสูงสวย ๆ ก็จะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติของไม้แต่ละประเภทก่อน เพราะลักษณะของไม้จะส่งผลถึงความแข็งแรง ทนทานของบ้าน และราคาก็จะต่างกันด้วยเช่นกัน 


ถ้าเลือกใช้ไม้แต่ต้องการคำปรึกษาวิศวกรสำหรับสั่งผลิตงานไม้ไว้ปลูกบ้านหลังน้อยของตนเอง สามารถไว้ใจให้ “Ideemoble” แบรนด์รับทำเฟอร์นิเจอร์ไม้และนำเข้าไม้คุณภาพสูง พร้อมให้คำปรึกษาและจำหน่ายไม้เกรดดี คุณภาพสูงที่เหมาะกับการปลูกบ้านชั้นเดียวยกสูงราคาเป็นมิตร คุ้มค่ากับเงินที่ใช้จ่าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *