รีโนเวทบ้านเก่าให้เหมือนใหม่ง่าย ๆ ราคาประหยัด งบไม่บานปลาย

การรีโนเวทบ้าน

บ้านไม่ได้เป็นเพียงที่อยู่อาศัย แต่บ้านเป็นสถานที่ที่ให้ความสบายใจ ความปลอดภัย และความอบอุ่นกับสมาชิกภายในบ้าน เราจึงต้องคอยดูแลรักษาบ้านให้น่าอยู่อยู่เสมอ การรีโนเวทบ้านเป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้บ้านที่เราอยู่มานานจนอาจจะเกิดการชำรุดทรุดโทรมหรือล้าสมัย ให้กลับมาเหมือนใหม่ และอยู่กับเราไปอีกนาน

วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงขั้นตอนแรกวิธีการรีโนเวทบ้านเก่า ให้กลับมาเหมือนใหม่ ตรงใจผู้อยู่อาศัย พร้อมเคสตัวอย่างการรีโนเวทบ้าน เพื่อเป็นไอเดียและแนวทางการรีโนเวทบ้านของคุณให้กลับมาเหมือนใหม่ ถ้าพร้อมแล้วเราไปชมกันเลย

สิ่งที่ควรสังเกตุก่อนเริ่มรีโนเวทบ้าน

ก่อนเริ่มรีโนเวทบ้านใหม่บนโครงสร้างเดิมเราควรมั่นใจก่อนว่าการรีโนเวทบ้านครั้งนั้น เราต้องการอะไร ทำไปเพื่ออะไร เช่น บางคนต้องการเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้าน ต้องการเพิ่มความคงทนแข็งแรง หรือบางคนอยากเปลี่ยนรูปลักษณ์ของบ้านไปเลยก็มี เราจึงจะมาพูดถึงสิ่งที่ควรสังเกตุก่อนเริ่มออกแบบรีโนเวทบ้าน 5 ขั้นตอนกัน

  1. สังเกตุความต้องการของตัวเอง โดยการกำหนดวัตถุประสงค์ของการรีโนเวทบ้านครั้งนั้น ๆ ว่าต้องการรีโนเวทบ้านเพื่ออะไร เช่น รีโนเวทเพื่อความสวยงาม รีโนเวทบ้านเพื่อทำให้บ้านที่ผุพังมีความคงทนแข็งแรงเหมาะกับการอยู่อาศัยมากขึ้น
  2. สังเกตุโครงสร้างของบ้านว่าโครงสร้างบริเวณที่ท่านต้องการรีโนเวท มีความแข็งแรงมากน้อยแค่ไหน สามารถรีโนเวทให้เป็นไปตามความต้องการหรือวัตถุประสงค์ในการรีโนเวทครั้งนั้นได้หรือไม่
  3. สังเกตุสภาพแวดล้อมภายนอกบ้านหรือตัวอาคารที่ต้องการรีโนเวท ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ เช่น ปัญหาดินหรือปูนภายนอกบ้านทรุด เพื่อจะได้แก้ปัญหาเหล่านั้นก่อนการรีโนเวทบ้าน
  4. ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของช่างหรือผู้รับเหมา ว่ามีความเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน เคยมีประวัติการทำงานผิดพลาดหรือทิ้งงานหรือไม่ เพื่อให้การรีโนเวทบ้านครั้งนั้นเป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุด 
  5. สังเกตุและตรวจสอบราคาของวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการรีโนเวทบ้าน ว่ามีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ หากช่างหรือผู้รับเหมาเป็นผู้จัดหามาให้ ควรตรวจสอบว่าราคาสมเหตุสมผลมากน้อยแค่ไหน เพื่อไม่ให้การรีโนเวทบ้านครั้งนั้นใช้งบประมาณที่มากเกินไป

รีโนเวทบ้านไม้เก่าให้ให้สวยใหม่สไตล์โมเดิร์น

รีโนเวทบ้านไม้เก่า

ขอบคุณรูปภาพจาก: kitchen&home

ผลงานการรีโนเวทบ้านไม้เก่าหลังนี้เป็นของคุณ kitchen & home โดยโจทย์ของเจ้าของบ้านไม้ 2 ชั้นหลังนี้ คือ ต้องการให้บ้านมีดาดฟ้า ระเบียง และมีห้องนอน 2 ห้องในชั้นล่าง ทีมงานการออกแบบจึงได้เข้าไปทำการต่อเติมพื้นที่บ้านด้วย Concept ที่ต้องการให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่น ร่มรื่น และดูกว้างขวาง 

บ้านไม้เก่าทำใหม่

ขอบคุณรูปภาพจาก: kitchen&home

ตกแต่งภายในบ้านไม้เก่า

ขอบคุณรูปภาพจาก: kitchen&home

จะเห็นได้ว่าภาพก่อนที่จะทำการรีโนเวทบ้าน 2 ชั้น บ้านไม้เก่าสองชั้นหลังนี้ก็เป็นบ้านที่สวยและดูคลาสสิคเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่หลังจากที่ทำการรีโนเวทบ้านให้บ้านดูมีความโปร่ง โล่ง และดูทันสมัยมากขึ้นด้วยไม้และปูนเปลือย รวมถึงการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีความโมเดิร์น บ้านไม้เก่าหลังนี้ก็ยิ่งดูสวยงามมากขึ้นไปอีก ตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากได้บ้านที่มีความโปร่ง โล่ง และอบอุ่น ในรูปแบบแกลอรี่งานอาร์ตอย่างลงตัว

รีโนเวทบ้านสองชั้นเก่าให้สวยสไตล์มินิมอล

รีโนเวทบ้านสองชั้น

ขอบคุณรูปภาพจาก: ihome 108

ไอเดียการรีโนเวทบ้าน 2 ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้หลังนี้ เป็นผลงานการออกแบบของคุณของ พรหมณะ ไอเดียการออกแบบรีโนเวทบ้านหลังนี้คือต้องการให้บ้านอายุกว่า 32 ปี มีพื้นที่ใช้สอย 131.06 ตารางเมตร กลายเป็นบ้านสไตล์มินิมอลที่มีความเรียบง่าย อบอุ่น และดูสบายตา 

บ้านสองชั้นหลังรีโนเวทเสร็จ

ขอบคุณรูปภาพจาก: ihome 108

หลังจากรีโนเวทบ้านเสร็จแล้วจะเห็นได้ว่าจากบ้านสองชั้นที่ดูเก่าและทรุดโทรม สามารถกลายเป็นบ้านที่ดูมินิมอลและน่าอยู่ ตาม Concept ที่เจ้าของบ้านวางไว้ จากการใช้โทนสี ๆ ขาวและไม้สีอ่อนในการตกแต่ง เรียกว่าเป็นบ้านที่สวย น่าอยู่ และน่าจะเป็นไอเดียที่มีประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการรีโนเวทบ้านสไตล์มินิมอลเป็นอย่างมาก

รีโนเวทบ้านอย่างไรให้งบไม่บานปลาย

วางแผนงบรีโนเวทบ้าน

กำหนดวัตถุประสงค์ศึกษาและทำความเข้าใจบ้านของตัวเองก่อนรีโนเวทบ้าน

ทุกครั้งที่จะทำการรีโนเวทบ้านควรมีการกำหนดวัตถุประสงค์ให้ชัดเจนทุกครั้งว่าต้องการทำการรีโนเวทบ้านเพื่ออะไร เช่น ต้องการรีโนเวทบ้านไม้ให้กลับมาเหมือนใหม่ เพราะบ้านผุพังไปตามกาลเวลา มีปัญหาในการอยู่อาศัย หรือ ต้องการรีโนเวทตึกแถวเพราะอยากให้บ้านดูมีความทันสมัยมากขึ้น ต้องการเปลี่ยนรูปลักษณ์ของบ้านให้ดูดี 

การเข้าใจความต้องการของตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับต้น ๆ ของการรีโนเวทบ้าน เพราะนอกจากจะทำให้ช่างทำงานได้ง่ายขึ้นแล้ว ระยะเวลาการทำงานในครั้งนั้น ๆ ก็อาจสั้นลงไปด้วย เพราะช่างกับเจ้าของบ้านมีความเข้าใจตรงกัน อีกทั้งเจ้าของบ้านยังจะได้บ้านที่ตรงตามความต้องการกลับไปอีกด้วย

ศึกษาข้อมูลการรีโนเวทบ้านจาก Case study 

การหาข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญมากในการรีโนเวทบ้าน เพราะนอกจากจะทำให้ช่างหรือผู้รับเหมาเห็นภาพความต้องการของเราแล้ว Case study ยังทำให้เรามีข้อมูล มีไอเดีย และข้อแนะนำต่าง ๆ ที่อาจนำมาปรับใช้กับการรีโนเวทบ้านของตัวเองได้

สรุปข้อมูลก่อนของสิ่งที่ต้องการก่อนเริ่มการรีโนเวทบ้าน

การสรุปข้อมูลสิ่งที่เราต้องการในการรีโนเวทบ้านออกมาอย่างชัดเจน เป็นสิ่งที่ควรทำในการรีโนเวทบ้านเป็นอย่างมาก เพราะบางครั้งการคุยกันปากเปล่า อาจทำให้เกิดความสับสนระหว่างทีมช่างและเจ้าของบ้านได้ หากเรามีแผนงานและข้อมูลที่ชัดเจน จะสามารถลดข้อผิดพลาดในการสื่อสารและทำงานได้

วางแผนและจัดทำงบประมาณเกี่ยวกับต้นทุน ค่าแรง และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ก่อนเริ่มงานรีโนเวทบ้าน

เมื่อมีข้อมูลและวัตถุประสงค์ครบแล้ว ควรกำหนดงบรีโนเวทบ้านครั้งนั้นอย่างชัดเจน ทั้งในด้านของวัสดุอุปกรณ์ ค่าแรงของช่าง และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพื่อไม่ให้งบประมาณในการรีโนเวทบ้านสูงจนเกินไป และควรเตรียมงบประมาณเผื่อไว้ประมาณ 10% – 30% เผื่อกรณีที่เกิดข้อผิดพลาด หรือมีสิ่งที่จำเป็นต้องจ่ายเพิ่มในการรีโนเวทบ้านครั้งนั้น

ซึ่งขั้นตอนขั้นตอนและวิธีการรีโนเวทบ้านราคาประหยัดนี้สามารถใช้ได้กับการรีโนเวททุกรูปแบบ เช่น การรีโนเวทห้องนอน การรีโนเวทห้องน้ำ การรีโนเวททาวเฮ้าส์ รีโนเวทบ้านชั้นเดียว และอื่น ๆ เพื่อน ๆ สามารถนำขั้นตอนและแผนการรีโนเวทให้งบไม่บานปลายไปปรับใช้ได้กับการรีโนเวททุกชนิด

สรุปการรีโนเวทบ้าน

อย่างที่บอกไปว่าบ้านเป็นสถานที่ ๆ นอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยแล้ว บ้านยังเป็นศูนย์รวมความรัก ความอบอุ่น และความสบายใจให้กับผู้อยู่อาศัย การรีโนเวทบ้านจึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่เราไม่ควรละเลย โดยเฉพาะเรื่องวัสดุอุปกรณ์ที่เลือกใช้ในการรีโนเวทบ้าน ควรเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่ดีมีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ

Ideemobel เป็นบริษัทนำเข้าและจัดจำหน่ายไม้คุณภาพสูง ทั้งไม้แท้และไม่เทียม และยังมีบริการให้คำปรึกษาฟรีสำหรับผู้ที่ต้องการสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ มั่นใจได้ในคุณภาพและมาตรฐาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *