ไอเดียแต่งห้องนอนขนาดเล็ก แม้งบน้อยก็ตกแต่งได้แบบสวย ๆ 

ไอเดียแต่งห้องนอน

ห้องนอนถือว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัวของใครหลาย ๆ คน ด้วยวัตถุประสงค์หลักในการพักผ่อนร่างกายและจิตใจ ดังนั้น ห้องนอนจึงถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่เมื่อเข้าไปแล้ว จะเกิดความสงบ สบายใจ สามารถคลายเครียดได้ ความสบายใจเหล่านั้น จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่ออยู่ท่ามกลางสิ่งที่ชอบ ทำให้หลาย ๆ คนเลือกตกแต่งห้องนอนเล็ก ๆ ของตนเองด้วยไอเดียต่าง ๆ ซึ่งไอเดียแต่งห้องนอนในปัจจุบันก็มีหลากหลายสไตล์ให้เลือก หรือจะนำมาผสมผสานกันก็เป็นได้

โดยไอเดียแต่งห้องนอนที่น่าสนใจและกำลังได้รับความนิยม ได้แก่ สไตล์มินิมอล เน้นความเรียบง่าย สไตล์วินเทจ แสดงถึงความย้อนยุค สไตล์ลอฟท์ เน้นความเท่ โดดเด่น สไตล์มูจิ เน้นความสบายตา หรือสไตล์โมเดิร์น ที่เน้นความทันสมัย นอกจากนี้ ยังมีIdea ตกแต่งห้องนอนสำหรับผู้มีงบน้อย อยากแต่งห้องอย่างประหยัดด้วยการใช้วอลล์เปเปอร์ติดผนัง หรือใช้เทคนิคตกแต่งห้องนอนเล็ก ๆ ให้ดูกว้างขึ้น ซึ่งบทความนี้ จะเสนอไอเดียแต่งห้องนอนต่าง ๆ ให้ได้เลือกออกแบบห้องนอนของตนเองกัน

ไอเดียแต่งห้องนอนสีขาวสไตล์มินิมอล

การแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอล

การแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอลถือว่าเป็นไอเดียแต่งห้องนอนยอดนิยม เพราะการจัดห้องนอนสไตล์มินิมอลเน้นความเรียบง่าย ตกแต่งน้อยชิ้น เฟอร์นิเจอร์ใช้งานได้จริง เป็นระเบียบเรียบร้อย มีพื้นที่ว่าง เพื่อความสบายตา ส่งผลให้แต่งห้องนอนแบบมินิมอลจึงใช้งบน้อย

โทนสีของการแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอลจะเน้นโทนสีขาวเป็นหลัก ด้วยสีขาวช่วยเพิ่มความสะอาดตา ทำให้ห้องเล็ก ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือสามารถเลือกโทนสีอ่อน เช่น สีเทา สีน้ำตาลอ่อน ซึ่งให้เป็นสีโมโนโทนหรือสีเดียว หรือจะใช้สลับความอ่อนเข้มของสี เพื่อสร้างมิติให้กับห้องนอน

เฟอร์นิเจอร์แบบมินิมอลควรเลือกแบบที่ไม่มีความซับซ้อน ไม่มีลวดลายเยอะ มีความเรียบง่าย ดีไซน์ทันสมัย เน้นประโยชน์ใช้สอยที่สามารถใช้ได้จริง ลดของตกแต่งไม่จำเป็นภายในห้อง อาจจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ธรรมชาติหรือไม้ที่ทาสีขาว หรือใช้สเตนเลสช่วยเพิ่มความทันสมัย อาจจะประดับด้วยผ้า เพื่อเพิ่มความนุ่มนวล เคลื่อนไหวภายในห้อง

ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอลนี้ จะสร้างบรรยากาศความเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน ด้วยการปรับพื้นที่โล่ง ทำให้ไม่ดูแออัด จัดวางสิ่งของตกแต่งอย่างเป็นระเบียบ ทำให้ห้องดูกระชับ สะดวกสบาย แสงสว่างส่องถึง หรืออาจจะเพิ่มความอบอุ่นด้วยการใช้สิ่งของที่ทำจากไม้มากขึ้น

ไอเดียแต่งห้องนอนขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้น

ไอเดียแต่งห้องนอนเล็ก ๆ

ไอเดียแต่งห้องนอนเล็ก ๆ เหมาะสำหรับผู้อาศัยในคอนโด หรือมีพื้นที่ห้องนอนไม่กว้างนัก ดังนั้น เป้าหมายสำคัญของการตกแต่งห้องนอนขนาดเล็ก คือ ทำให้ห้องนอนดูกว้างขวางขึ้น จึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคต่าง ๆ เข้าช่วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสี ขนาด แสง เฟอร์นิเจอร์ และการจัดวาง ก็จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น

การแต่งห้องนอนเล็ก ๆ สำคัญเรื่องโทนสีที่จะต้องใช้โทนสีสว่าง หรือโทนสีอ่อน เช่น สีขาว สีฟ้า สีเทาอ่อน เพื่อช่วยสร้างความสดชื่น เพิ่มบรรยากาศความโปร่งสบาย เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะเรียบง่าย ไม่ใหญ่มาก หรืออาจจะเลือกใช้เตียง 2 ชั้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยและให้แสงส่องเข้ามาในห้องได้มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ห้องดูกว้างขึ้น หรืออาจจะมีการติดตั้งกระจกหรือวัสดุสะท้อนแสงอย่างโลหะเข้ามาช่วย หรือจะบิ้วอินห้องนอนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

อีกองค์ประกอบของไอเดียแต่งห้องนอนขนาดเล็ก ๆ ที่สำคัญ คือ การจัดวาง จะต้องเก็บของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อลดความแออัดในห้อง เปิดพื้นที่ให้แสงส่องเข้ามาถึง เพื่อเพิ่มความสว่าง มุมมองของห้องให้กว้างขึ้น

ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์วินเทจ

แต่งห้องนอนแบบประหยัดวินเทจ

แต่งห้องนอนแบบประหยัดวินเทจเป็นอีกไอเดียแต่งห้องนอนยอดนิยม ด้วยวินเทจมีลักษณะย้อนยุค แต่ก็ยังคงความคลาสสิคไว้ตลอดเวลา ทำให้สไตล์วินเทจสามารถเลือกโทนสีได้อย่างหลากหลาย เช่น สีขาว สีเทา สีดำ สีเขียว เป็นต้น ทั้งให้ความรู้สึกสดชื่น ทันสมัยในทุกยุค

เฟอร์นิเจอร์สำหรับแต่งห้องนอนแบบประหยัดวินเทจนี้ อาจจะเลือกเป็นของมือสอง หรือของสะสมเก่า ๆ ย้อนยุค เช่น โปสเตอร์หนังเก่า กรอบรูปสไตล์วินเทจ เครื่องเล่นแผ่นเสียง หีบใส่ของ ข้าวของเครื่องใช้สมัยเก่า เป็นต้น โดยเฉพาะเตียงนอน อาจจะเลือกเตียงไม้แบบเก่าหรือเตียงเหล็กดัดแบบวินเทจ ก็จะยิ่งให้ความรู้สึกเหมือนย้อนยุคมากขึ้น

ไอเดียแต่งห้องให้สดใสด้วยวอลล์เปเปอร์ติดผนัง

ไอเดียติดวอลเปเปอร์ห้องนอน

ไอเดียแต่งห้องนอนด้วยการใช้วอลล์เปเปอร์ติดผนัง ถือว่าเป็น Idea ตกแต่งห้องนอนที่ประหยัดแม้ว่าจะมีงบน้อยก็สามารถแต่งห้องได้อย่างสวย ๆ ดังนั้น จึงควรเลือกวอลล์เปเปอร์ติดผนังที่มีพื้นหลังสีสดใส เพื่อสร้างบรรยากาศให้สดใส ทันสมัย หรือเลือกแบบที่มีลวดลายไม่มาก เพื่อทำให้ห้องมีความเบาสบาย ไม่ดูอึดอัด มึนงงจนเกินไป

สำหรับโทนสีในไอเดียติดวอลเปเปอร์ห้องนอนนี้ ควรใช้โทนสีธรรมชาติ เช่น สีฟ้าธรรมชาติ สีเขียวอ่อน หรือโทนสีสดใสอย่างสีชมพู สีส้ม เป็นต้น ประกอบกับเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากับสีสันของวอลล์เปเปอร์ เพื่อสร้างความสมดุลให้กับห้องนอน หรือจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีเนื้อไม้หรือสีขาว แสดงถึงความเรียบง่าย เข้ากับทุกโทนสีของวอลล์เปเปอร์

ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์ลอฟท์

ไอเดียตกแต่งห้องนอน 

ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์ลอฟท์จะเน้นความทันสมัย ใช้ของตกแต่งน้อยชิ้น แต่มีความโดดเด่นด้วยขนาดและโทนสี ตกแต่งให้ดูทันสมัย สบายตามากขึ้น โดยอาจจะใช้ผนังปูนเปลือยขัดมัน ตัดกับการเลือกโทนสีภายในห้องอย่างสีดำ สีเทา หรือสีน้ำตาล และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นงานไม้สีเข้ม

เฟอร์นิเจอร์ในไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์ลอฟท์จะมีความเท่หรือมีทิศทางไปในทางเดียวกัน นิยมใช้วัสดุจากไม้ธรรมชาติ เช่น ไม้โอ๊ค ไม้สน หรือใช้เหล็กแล้วทาสีดำ ทั้งเตียงนอน ชั้นวางของ โคมไฟ หรือราวแขวนเสื้อผ้า เน้นดีไซน์ทันสมัย โดดเด่น สะดุดตา จัดวางอย่างเป็นระเบียบ เพื่อเพิ่มพื้นที่โล่งให้มากที่สุด

ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์มูจิ

การแต่งห้องนอนสวย ๆ 

ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์มูจิ (Muji) หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นการแต่งห้องนอนสวย ๆ แบบญี่ปุ่น มีเอกลักษณ์ตรงความเรียบง่าย สวยงาม สะอาดตา ของตกแต่งน้อยชิ้น เน้นโทนสีขาวเป็นหลัก หรืออาจจะใช้สีเทาเข้มหรือสีเขียวเข้มเพิ่มจุดสนใจให้กับห้อง ประกอบกับการเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นสำคัญ

เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ของสไตล์มูจิจะเป็นงานไม้แบบธรรมชาติ มีสีอ่อน ออกแบบให้โค้งมน ไม่มีลวดลายหรือรายละเอียดมากนัก ทั้งเตียงนอน โต๊ะ ตู้ เก้าอี้ให้ไปในทิศทางเดียวกับ ผสานไปกับเครื่องนอนหรือของตกแต่งสีขาว ทำให้บรรยากาศของไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์นี้ดูสบายตา น่าพักผ่อน หรือบางครั้งอาจจะไม่มีเตียง แต่ให้นอนบนฟูกกับพื้นห้องเลยก็เป็นได้

สไตล์มูจิจะเน้นIdea ตกแต่งห้องนอนที่จัดวางห้องให้โปร่งโล่งสบายมากที่สุด ลดการตกแต่งสิ่งของไม่จำเป็น วางเฟอร์นิเจอร์เรียบง่าย แต่สมดุลและสวยงาม เพื่อให้พักผ่อนได้อย่างสงบ ไม่วุ่นวาย

ไอเดียแต่งห้องนอนราคาประหยัดงบไม่บานปลาย

ไอเดียแต่งห้องนอนแบบประหยัด

ไอเดียแต่งห้องนอนแบบประหยัดไม่บานปลาย สามารถทำได้ด้วยการใช้วิธีการและ Idea ตกแต่งห้องนอนต่าง ๆ เพื่อปรับเปลี่ยนสภาพห้องนอนให้น่าอยู่ แม้จะมีงบน้อยก็ตาม อันดับแรกคือ ให้เลือกโทนสีธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาลอ่อน สีเทาอ่อน สีเขียวอ่อน เพราะสีธรรมชาติช่วยให้ห้องมีความสงบ หรือจะใช้สีขาว เพื่อช่วยให้ห้องดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น

ด้วยงบน้อยจึงอาจจะต้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์มือสองหรือซ่อมแซมจากเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่แล้ว หรือดัดแปลงเฟอร์นิเจอร์ขึ้นมาใหม่ โดยอาจจะเลือกทำจากวัสดุราคาประหยัด เช่น โครงไม้ขัด วัสดุลามิเนต เป็นต้น พร้อมทั้งตกแต่งห้องให้น่าอยู่ด้วยวัสดุราคาไม่แพง เช่น ผ้าลินิน ไม้แปรรูป วัสดุรีไซเคิล อีกทั้งยังจัดวางเรียบง่าย ไม่ตกแต่งเยอะ เพื่อลดความแออัด เลือกจัดวางเฉพาะสิ่งของสำคัญ ใช้งานเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็สามารถแต่งห้องตามไอเดียแต่งห้องนอนแบบประหยัดได้แล้ว

ไอเดียแต่งห้องนอนด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้

Idea ตกแต่งห้องนอน

การใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ในการตกแต่งห้องนอนเป็นไอเดียแต่งห้องนอนที่ดีและอบอุ่น เพราะเฟอร์นิเจอร์ไม้แสดงถึงความอบอุ่น เป็นธรรมชาติ จึงสามารถตกแต่งห้องด้วยโทนสีอ่อน ๆ เช่น สีน้ำตาลอ่อน สีเนื้อไม้ หรือเลือกใช้สีขาวหรือสีเทา เพื่อเน้นให้เฟอร์นิเจอร์ไม้มีความเด่นชัดมากยิ่งขึ้น

เฟอร์นิเจอร์ไม้ควรมีความทันสมัย ทั้งเตียงนอน ตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงานหรือชั้นวางของ แต่ไม่ควรมีมากเกินไป เพราะเฟอร์นิเจอร์ไม้เหล่านี้ จะดูมีความหนักแน่น อาจจะทำให้ห้องนอนมีความอึดอัด ไม่สบายตา จึงควรจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ปรับให้มีความสมดุลภายในห้อง หรือเพิ่มไอเดียแต่งห้องนอนด้วยไม้ลามิเนต ซึ่งมีลวดลายสวยงามทันสมัย ทำให้ห้องนอนดูสวยงาม อบอุ่น น่าพักผ่อนกว่าเดิม

ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

แต่งห้องนอนสวย ๆ

ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์นแบ่งออกเป็นหลายโทนสี แต่โดยรวมแล้ว จะเน้นโทนสีเดียวที่สวยสง่า นิยมใช้สีขาว สีเทา สีดำ หรือใช้ 2 สีตัดกัน คือ สีขาวและสีเทา หรือสีเทาและสีดำ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ทันสมัย เรียบง่าย หรูหรา รายละเอียดน้อย จัดวางสิ่งของต่าง ๆ อย่างสมดุล น้อยชิ้น เพิ่มพื้นที่ภายในห้อง ใช้วัสดุเป็นโลหะ เช่น สเตนเลส เหล็ก ทอง เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ ทันสมัย รวมถึงใช้กระจกหรือกระจกเงา เพิ่มความสวยงาม

สำหรับไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์นโทนสีขาว ก็จะเน้นสีขาวเป็นหลัก เพื่อให้ความรู้สึกสะอาด เรียบง่าย ปลอดภัย สงบ และสบายตา โดยอาจจะเลือกสีเข้มอื่น เพื่อสร้างมิติให้แก่ห้องได้ จึงควรเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสีอื่น เช่น สีเขียว สีน้ำตาลอ่อน สีดำ สีเทา เพื่อสร้างความน่าสนใจ

สำหรับไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์นโทนสีเทา จะเลือกใช้สีเทาเป็นหลักในการตกแต่งห้อง อาจจะมีการสลับความเข้ม-อ่อน เพื่อสร้างมิติให้แก่ห้องนอน ดังนั้น เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในห้องก็ควรจะใช้สิ่งที่สามารถใช้งานได้จริง ดีไซน์ทันสมัย 

สำหรับไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์นโทนสีดำ ในภาพรวม ห้องนอนจะให้ความรู้สึกเรียบหรู ทันสมัย แต่ด้วยสีดำทั้งหมดจะทำให้ห้องดูทึบ จึงควรจะเพิ่มกระจกเงาสีดำ หรือสีทองแดงมาติดผนัง เพื่อเพิ่มความกว้าง และมีมิติให้กับห้อง ส่วนเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งจึงเลือกควรใช้สีขาวหรือสีเทาเข้ม หรือมีความมันวาว เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับห้องนอน รวมถึงการเพิ่มแสงด้วยโคมไฟสปอตไลท์ติดเพดาน หรือไฟเส้น LED ที่หัวเตียง ก็จะทำให้ห้องนอนดูเรียบหรูมากยิ่งขึ้น

สำหรับไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์นลักชูรี่ (Modern Luxury) เน้นความหรูหรา ทันสมัยเป็นหลัก จึงสามารถใช้ได้หลายโทนสี ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีเทา สีดำ สีทอง สีน้ำตาล หรือสีน้ำตาลเทา เหมาะกับวัสดุลักษณะมันวาว เกลี้ยงเกลา เช่น กระจก หินอ่อน ยิ่งส่งเสริมให้ห้องนอนมีความหรูหรามากยิ่งขึ้น โดยตกแต่งห้องนอนด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีความทันสมัย ดีไซน์โดดเด่น แต่ไม่มีรายละเอียดมากนัก พร้อมจัดทำ Walk in closet เพื่อเพิ่มความหรูหราให้แก่ห้องนอน

ไอเดียแต่งห้องนอนสำหรับบ้านไม้เก่า

แต่งห้องนอนเล็ก ๆ

ไอเดียแต่งห้องนอนสำหรับบ้านไม้เก่าจะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการตกแต่งห้องนอนเล็ก ๆ ให้เข้ากับภาพลักษณ์ของบ้านไม้เก่า เริ่มจากโทนสีของห้อง ควรจะเป็นโทนสีน้ำตาล สีเทาอ่อน สีเนื้อไม้ เพื่อแสดงถึงความอบอุ่น สมบูรณ์ ความเป็นธรรมชาติของบ้านไม้

ในขณะที่เฟอร์นิเจอร์ของไอเดียแต่งห้องนอนสำหรับบ้านไม้เก่า ควรทำจากวัสดุไม้ธรรมชาติ ซึ่งมีลายไม้น่าสนใจ หรืออาจจะเลือกใช้ไม้ลามิเนตหรือไม้ผสม ดีไซน์เรียบง่าย ทันสมัย ไม่มีลวดลาย หรือรายละเอียดซ้ำซ้อนมากเกินไป รวมถึงการจัดวางสิ่งของตกแต่งน้อยชิ้น เพื่อลดความอึดอัด หรือเลือกใช้ของเก่า เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของบ้านไม้ก็เป็นได้

สรุปไอเดียแต่งห้องนอน

ห้องนอนเป็นห้องสำคัญที่ใช้พักผ่อนร่างกายและจิตใจ ดังนั้น จึงไอเดียแต่งห้องนอนหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์มินิมอล วินเทจ ลอฟท์ มูจิ หรือโมเดิร์น หรือแม้ว่าจะมีข้อแม้ว่าต้องการตกแต่งอย่างประหยัด เพราะงบน้อย ก็สามารถแต่งห้องนอนเล็ก ๆ ได้ ด้วยวอลล์เปเปอร์ติดผนัง หรือชอบใช้เฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้ตกแต่ง ก็ควรเลือกสั่งผลิตงานไม้จากบริษัทที่ไว้ใจได้อย่าง Ideemobel ซึ่งเป็นแบรนด์รับทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ทั้งรูปแบบ Custom made และแบบสำเร็จรูป รวมถึงนำเข้าไม้คุณภาพสูงทั้งไม้แท้และไม้เทียม ซึ่งจะช่วยให้ไอเดียแต่งห้องนอนเป็นจริงได้อย่างง่ายดาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *